Cách phân biệt chất lượng tour giữa các công ty du lịch

Bây giờ công ty tour nào cũng quảng cáo y chang nhau nhưng giá có thể chênh đến mấy triệu, vậy đâu là sự khác biệt? Làm sao để chọn tour phù hợp với bạn? Bài viết dưới đây chia sẻ 10 tips chính để bạn biết cách chọn công ty tour nào để đi.

1. Số lượng khách trong tour

Công ty đoàn thường gom số khách từ 35-45 khách/1 tour, càng nhiều khách trong 1 tour thì giá tour càng rẻ. Đồng nghĩa với việc bước chân xuống bất kỳ điểm du lịch nào cũng chen chân với nhiều người khác.
Những người có kinh phí rủng rỉnh nên chọn loại small group tour, số lượng khách chỉ từ 10-15 người để trải nghiệm tốt hơn.

2. Kiểm tra điểm tham quan trong tour

Tour đoàn lớn (tour truyền thống) thường đi các điểm rất phát triển du lịch, rất đông khách ví dụ đi Thái thì mặc định sẽ đi Bangkok + Pattaya. Vì các tuyến tour này lấy được chiết khấu rất rẻ. Có khi giá tour chỉ 180$/người, ngược lại các công ty phải có 1 ngày tự do mua sắm, hay trong tour có kèm tới các cơ sở bán đá quý, đồ thủ công mỹ nghệ… thì giá tour mới được rẻ. Xem thêm bài viết về sự thật của các tour du lịch Thái Lan.
Vậy trong 1 nước có nhiều điểm tham quan thật đẹp nhưng bạn sẽ không được tham quan vì các tour truyền thống không đi tới đó. Quảng cáo thì đa số mọi người chỉ quan tâm tour Thái, tour Campuchia…
—> Do đó trước khi đi tour bạn cần tìm hiểu kỹ các điểm tham quan trong tour có phải chỗ bạn thích hay không.

3. Kiểm tra thời gian trong tour

Đi tour truyền thống thường bạn phải dậy rất sớm để bắt đầu chuyến đi nguyên cả ngày tới tối mịt mới được về tới nhà. Sau chuyến đi thường rất mệt. Vì thời gian chuyến đi thường rất ngắn mà điểm tham quan thì nhiều. Có nhiều tour bắt di chuyển 1 ngày rất lâu ngồi xe 5-8 tiếng.
Nếu bạn thích đi kiểu thưởng thức, nhẹ nhàng không quá dồn ép thời gian hãy kiểm tra kỹ thời gian khởi hành và kết thúc mỗi ngày của tour.

4. Đi bằng phương tiện gì?

Ví dụ ở Châu Âu tour đi bus bao giờ cũng rẻ nhất, đi tàu (train) hoặc máy bay thường, du thuyền sẽ đắt hơn. Nhưng đi bus thì sẽ mệt, mỗi ngày 1 thành phố và check in check out khách sạn mỗi đêm.
Khi đi nước có các thành phố xa nhau hãy chọn tour cho bay nội địa sẽ tiết kiệm thời gian và công sức để dành tận hưởng chuyến đi.
Phương tiện đi lại có phải riêng không (private) hay là đi ghép với nhiều người khác?

5. Bay charter hay bay thẳng, bay quá cảnh?

Bay quá cảnh thì giá sẽ giảm rất nhiều, còn bay thẳng và đặc biệt bay charter (dạng thuê nguyên máy bay thẳng tới thành phố đó) thì giá tour cũng sẽ cao hơn tới mấy triệu.
Bay quá cảnh có thời gian quá cảnh lâu thường mất nguyên 1 ngày đầu và ngày cuối đi tour, nếu được hãy chọn công ty có giờ bay đêm sẽ đỡ tốn thời gian hơn cho bạn. Trừ khi các bạn đi các nước xa như ở Nam Mỹ, Châu Âu, Mỹ, thì quá cảnh là điều bắt buộc, nhưng nên xem coi thời gian quá cảnh có lâu không.

6. Chất lượng bữa ăn?

Là người Việt chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến chất lượng bữa ăn trong tour. Tour cho ăn ngon thì giá sẽ thường sẽ cao hơn. Tour cho ăn nhiều đặc sản hấp dẫn ở nước bản địa giá cũng sẽ cao hơn.

7. Vị trí khách sạn

Khách sạn xa trung tâm thường rẻ hơn, nhiều công ty tour sẽ chọn khách sạn xa để đảm bảo được vẫn là 4-5 sao nhưng lại giá rẻ.
Nên đây cũng là điểm để bạn so sánh giá các tour. Nếu ở gần trung tâm thì tối bạn có thể tự do ra ngoài đi chơi còn ở xa thì rất bất tiện.

8. Tour bao gồm gì, không bao gồm gì?

Có những tour để quảng cáo giá được hấp dẫn hơn họ sẽ lược bớt những gì bao gồm trong tour ví dụ vé tham quan những chỗ có giá vé cao chẳng hạn, hoặc tour sẽ đi những chỗ có điểm tham quan miễn phí thôi.
Những điểm nhỏ có thể bạn không để ý ví dụ giá vé cáp treo đi tới điểm này thì giá vé là 100K nhưng đi tới điểm cao nhất, ngắm được cảnh đẹp nhất giá 300K nhưng tour sẽ chỉ đưa bạn tới điểm thấp hơn.

9. Kiểu tour

Trước đây thì chỉ có 2 dạng tour là đi tour đoàn truyền thống hoặc đi tự túc, nhưng gần đây có nhiều công ty trong đó có Fulago làm kiểu tour nhóm nhỏ mang tính trải nghiệm cao kiểu đi tự túc nhưng lại có hướng dẫn đi cùng và mọi thứ đã được sắp xếp sẵn.
Thật sự kiểu tour này trải nghiệm này giá thường sẽ cao hơn so với tour truyền thống vì đặc thù đi những điểm lạ, không mua sắm, nhóm ít người. Do đó bạn hãy cân nhắc chọn kiểu tour nào, và giá bạn sẵn sàng trả cho chuyến đi sắp tới.

10. Số ngày đi tour & hướng dẫn viên

Tour càng nhiều ngày thì đương nhiên giá sẽ cao hơn ít ngày, có nhiều công ty sẽ cố dồn nhiều điểm tham quan vào ít ngày tour, thì khách hàng trước khi mua tour sẽ nghĩ là được đi nhiều thì thích nhưng thời gian di chuyển còn nhiều hơn thời gian tham quan mỗi điểm.
Thời gian lưu lại mỗi điểm tham quan cũng phụ thuộc vào số ngày đi tour. Thời gian tour càng ngắn thì mỗi điểm bạn chỉ được ở lại tầm 30 phút không đủ thời gian để tham quan.
Hướng dẫn viên cũng có nhiều kiểu, ví dụ tour có hướng dẫn đi kèm vào mỗi điểm tham quan thuyết minh cho bạn thông tin về lịch sử văn hóa, hay hướng dẫn đơn giản chỉ là đưa bạn tới điểm tham quan đó, chờ ngoài cho đến giờ đưa khách lên xe?
Tuy nhiên trình độ hướng dẫn hay kiểu hướng dẫn chỉ khi nào bạn đã đi tour đó mới biết được chứ không thể phân biệt từ ban đầu trước khi mua tour.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *